Cuối cùng thì Windows 11 đã chính thức được Microsoft công bố với nhiều sự thay đổi đáng thú vị, nâng tầm trải nghiệm cho người dùng cũng như hoàn thiện hơn so với hệ điều hành cũ đã ra mắt từ hơn 6 năm trước. Hãy cùng Hoàng Hà PC tìm hiểu Windows 11 lần này mang tới những điểm nổi bật gì cũng như việc Microsoft sẽ nâng cấp lên từ Windows 10 một cách hoàn toàn miễn phí cho người dùng hệ điều hành này nhé.

Windows 11 có điểm gì nổi bật?

Các thông tin rò rỉ trước đó về Windows 11 gần như trùng khớp với những gì Microsoft trong sự kiện của mình về hệ điều hành này, nhìn chung sự thay đổi này mang khía cạnh tích cực khi làm mới hơn cho người dùng về trải nghiệm, vẫn giữ lại những đặc trưng ăn tiền từ các phiên bản trước và cải tiến hơn trong việc hoạt động mượt mà.

Vì vậy nòng cốt của Windows sẽ là 3 yếu tố sau: Sáng tạo, Kết nối và Chơi. Ngoài ra Microsoft cũng muốn tối ưu hơn công cụ tìm kiếm vốn bản thân người viết rất ít khi sử dụng để khiến người dùng sử dụng chức năng này nhiều hơn nữa. Phần cài đặt cũng đã được hãng cải thiện hơn về màu sắc cũng được làm tươi hơn để tạo nên cá tính. Điểm đặc biệt của Windows 11 còn nằm ở việc thiết kế ổn định trên nhiều màn hình, cả lớn và nhỏ. Cụ thể hơn về thiết kế như sau :

Thiết kế tinh giản:

Việc ưu tiên của Microsoft lần này chính là đơn giản hóa thiết kế và giao diện HUD của mình trở nên thân thiện hơn, gọn gàng hơn và hiện đại hơn. Điều đó được thể hiện từ những icon cho tới phông chữ, các nút Start và Taskbar cũng được làm mới tạo sự đồng bộ, dễ dàng cho người dùng mới tiếp cận cũng như kiểm soát tốt trong trải nghiệm.

Chắc chắn nút menu Start chính là yếu tố quan trọng được sử dụng nhiều nhất, Microsoft đã thiết kế lại với nút Start nằm ở giữa các thanh tác vụ thay vì ở góc trái như trước đây. Menu mới này sẽ loại bỏ các ô vuông Live Tiles được giới thiệu lần đầu trên Windows 8 cũng như đưa tới người dùng các icon trực quan hơn. Ngoài ra Microsoft tận dụng những tính năng của Microsoft 365 và nền tảng đám mây, nhờ đó nút Start sẽ hiển thị tối ưu hơn, các ứng dụng bạn mới sử dụng sẽ được đặt lên đầu bất kỳ dùng thiết bị nào sử dụng tài khoản của bạn kể cả Android hay IOS.

Rõ ràng đây chính là sự pha trộn giữa MacOS và Chrome OS, thậm chí là Android và IOS. Sự tối ưu này còn thể hiện thông qua việc chính giám đốc của Windows Panos Panay thừa nhận rằng họ đã học hỏi từ đối thủ và “đã bị ám ảnh bởi mọi chi tiết” khi tạo ra hệ điều hành mới. Do đó việc tạo ra Windows 11 với thiết kế tối giản như này sẽ tối ưu cả trên PC lần các dạng touchpad Windows. Đây có lẽ là tham vọng lớn nhất của Windows trong việc thay đổi lần này.

Lần này Windows 11 cũng đã thêm tính năng mới được gọi là Snap Layouts, Snap Groups và Desktops, các tính năng này giúp sắp xếp hiệu quả các ứng dụng, giúp cho tối ưu hơn không gian màn hình của bạn, hiện thị theo cách người dùng muốn một cách gọn gàng và dễ nhìn mất. Chưa kể người dùng có thể thoải mái thiết kế giao diện Desktops theo sở thích của bản thân, dễ dàng chuyển đội từ màn hình này sang màn hình khác, giúp tối ưu cho trải nghiệm đa màn hình, cho công việc, học tập và giải trí.

Các Widget trước kia không thật sự nổi bật của Windows nay được nhân mạnh trong thiết kế lần này của Windows 11 đặc biệt với trải nghiệm máy tính bảng. Cụ thể khi bạn chuyển sang chế độ máy tính bảng, các Widget sẽ được tối ưu thông qua ứng dụng AI giúp cho các bản tin tức phù hợp với người dùng hơn, giúp bạn có thể tận dụng các tin tức đó, xem thời tiết mai ra sao hay bản đồ đi tới chỗ mình cần. Ngoài ra các cử chỉ cảm ứng cũng được điều chính sao cho dễ dàng tương tác hơn, tạo sự đơn giản nhất có thể trong trải nghiệm.

Nâng cao trải nghiệm và hiệu suất

Rõ ràng Microsoft không muốn sản phẩm của mình gặp vấn đề như Windows 8 trước kia, vì vậy sự thay đổi tăng trải nghiệm hiệu suất là thứ Microsoft hướng tới. Lần này phiên bản Windows 11 sẽ được cải thiện từ dung lượng nhỏ hơn 40% so với Windows 10, chưa kể khả năng cài đặt cập nhật cũng nhanh và hiệu quả hơn, và tự động tối ưu thay vì thủ công như trước kia.

Ngoài ra phiên bản lần này cũng được tích hợp Microsoft Teams ngay trên thanh tác vụ taskbar khi bạn cài Windows 11. Với tính năng này, bạn có thể kết nối nhanh chóng thông qua tin nhắn, trò chuyện, video call dù đang ở đâu và đang sử dụng Windows, Android hay iOS. Bạn cũng có thể kết nối với bạn bè và gia đình thông qua SMS hai chiều nếu trong trường hợp không sử dụng Teams. Các tính năng tích hợp trong Teams sẽ cho phép bạn có thể bật và tắt tiếng trực tiếp từ thanh tác vụ nếu bạn không muốn đối phương nghe thấy mình hay làm gì đó khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now